เรื่องง่ายๆ อย่างการสตาร์ทเครื่องยนต์รถยนต์ ก็มีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่ควรรู้ไว้และไม่ควรจะเพิกเฉยในการปฏิบัติ

การสตาร์ทเครื่องยนต์ที่ถูกวิธีหลายคนอาจมองเป็นเรื่องไม่สำคัญและเพิกเฉยที่จะทำ แต่จริงๆแล้วเราไม่ควรที่จะมองข้ามเลยเพราะมันมีผลต่อระบบการสตาร์ทและแบตเตอรี่ด้วย

เคล็ดไม่ลับการสตาร์ทรถยนต์ ในระบบสตาร์ทรถยนต์โดยทั่วไป จะต้องบิดกุญแจ 3 จังหวะ คือ AC , ON และ START หากใครที่ชอบบิดกุญแจรวดเดียวไปที่ START เลย โดยเฉพาะช่วงเช้าๆหรือช่วงที่เครื่องยนต์เย็นมีอุณหภูมิต่ำๆ อาจจะทำให้สตาร์ทเครื่องยนต์ไม่ติดและต้องสตาร์ทใหม่หลายครั้งก่อนเครื่องยนต์จะติด ซึ่งระหว่างที่ท่านสตาร์ทรถหลาย ๆ ครั้งนั้น ท่านกำลังทำลายระบบสตาร์ทให้อายุการใช้งานสั้นลงนะครับ และทำให้ไฟในแบตเตอรี่ถูกใช้ไปในการสตาร์ทเครื่องยนต์เป็นจำนวนมากทำให้ไฟในแบตเตอรี่มีกำลังลดลง ดังนั้นการสตาร์ทรถยนต์ให้ถูกวิธีจึงเป็นการช่วยระบบการสตาร์ทและช่วยยึดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ด้วย

วิธีที่ถูกต้องเราควรบิดกุญแจไปที่ตำแหน่ง ON ค้างไว้ ดูที่หน้าปัดรถยนต์รอจนไฟดับหมดแล้วจึงค่อยบิดไปที่ตำแหน่ง START ซึ่งถ้าเป็นช่วงเช้าๆที่เครื่องยนต์เย็น เราอาจทำแบบนี้สึก 2 รอบก่อนที่จะสตาร์ทจริงก็ได้ ถ้าทำถูกวิธีก็จะทำให้เราสตาร์ทเครื่องยนต์ติดได้ง่ายขึ้นไม่ต้องสตาร์ทใหม่หลายๆครั้ง ก็จะช่วยยึดอายุระบบสตาร์ทและแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

ขอบคุณความรู้และเนื้อหาบางส่วนจาก GS BATTERY ครับ